Một số lệnh cơ bản của git

Thảo luận trong 'Git' bắt đầu bởi PeaJaStr, 27/3/15.

 1. PeaJaStr

  PeaJaStr Moderator Staff Member

  Tham gia:
  27/3/15
  Bài viết:
  193
  "Thích" đã nhận:
  54
  Điểm nhận Cup:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Khởi Tạo Một Kho Chứa Từ Thư Mục Cũ
  Nếu như bạn muốn theo dõi một dự án cũ trong Git, bạn cần ở trong thư mục của dự án đó và gõ lệnh sau:

  $ git init

  Lệnh này sẽ tạo một thư mục mới có tên .git, thư mục này chứa tất cả các tập tin cần thiết cho kho chứa - đó chính là bộ khung/xương của kho chứa Git. Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có gì trong dự án của bạn được theo dõi (track) hết. (Xem Chương 9 để biết chính xác những tập tin gì có trong thư mục .git bạn vừa tạo.)

  Nếu bạn muốn kiếm soát phiên bản cho các tập tin có sẵn (đối lập với một thư mục trống), chắc chắn bạn nên bắt đầu theo dõi các tập tin đó và thực hiện commit đầu tiên/khởi tạo (initial commit). Bạn có thể hoàn thành việc này bằng cách chỉ định tập tin bạn muốn theo dõi trong mỗi lần commit sử dụng câu lệnh git add:

  $ git add *.c
  $ git add README
  $ git commit -m 'phiên bản đầu tiên/khởi tạo của dự án'

  Chúng ta sẽ xem những lệnh này thực hiện những gì trong chốc lát nữa. Bâu giờ thì bạn đã có một kho chứ Git với các tập tin đã được theo dõi và một lần commit đầu tiên.

  Sao Chép Một Kho Chứa Đã Tồn Tại
  Nếu như bạn muốn có một bản sao của một kho chứa Git có sẵn - ví dụ như, một dự án mà bạn muốn đóng góp vào - câu lệnh bạn cần là git clone. Nếu như bạn đã quen thuộc với các hệ thống VCS khác như là Subversion, bạn sẽ nhận ra rằng câu lệnh này là clone chứ không phải checkout. Đây là một sự khác biệt lớn - Git nhận một bản sao của gần như tất cả dữ liệu mà máy chủ đang có. Mỗi phiên bản của mỗi tập tin sử dụng cho lịch sử của dự án được kéo về khi bạn chạy git clone. Thực tế, nếu ổ cứng máy chủ bị hư hỏng, bạn có thể sử dụng bất kỳ bản sao trên bất kỳ máy khách nào để khôi phục lại trạng thái của máy chủ khi nó được sao chép (bạn có thể mất một số tập tin phía máy chủ, nhưng tất cả phiên bản của dữ liệu vẫn tồn tại ở đó - xem chi tiết ở Chương 4).

  Sử dụng lệnh git clone để sao chép một kho chứa. Ví dụ, n...ũng như từng ưu và nhược điểm riêng của chúng.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Share This Page