Học Zend Framework như thế nào cho hiệu quả ?

Thảo luận trong 'Zend Framework' bắt đầu bởi truong, 30/3/15.

 1. truong

  truong Moderator

  Tham gia:
  30/3/15
  Bài viết:
  7
  "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Gần đây, tôi nhận được khá nhiều email phản hồi của các bạn đọc về việc tìm hiểu các vấn đề liên quan đếnzend framework. Và phần đông trong các email này bày tỏ về vấn đề làm sao để học tốt zend framework. Vì khi đối diện một php framework quá lớn như zend, nhiều bạn đã cảm thấy lúng túng và đôi khi choáng ngộp trước việc tìm hiểu nó.

  Do vậy mà hôm nay, bằng kinh nghiệm thực tế của tôi, tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn cách để học zend framework hiệu quả. Hy vọng, các bạn trẻ sẽ tìm thấy hướng giải quyết tốt trong bài viết này.

  Trước hết, chúng ta tìm hiểu xem vì sao zend framework khó học ?. Và những trải nghiệm thường gặp khi học zend như thế nào nhé.


  + Cấu hình ứng dụng, chuyện không đơn giản ?.
  Zend Framework được xem là thư viện đầy đủ và có độ phổ quát khá lớn so với các php framework hiện nay. Tuy vậy, để tiếp cận được với zend framework thì người học luôn phải có được sự kiên nhẫn nhất định. Vì khâu gian nan nhất trong zend framework chính là phần cấu hình làm sao để chạy cho được ứng dụng. Nếu ứng dụng không thể chạy, thì bạn cũng không thể làm được điều gì khác từ thư viện mạnh mẽ này. Do đó, nếu bạn lần đầu mới tiếp cận zend framework. Hãy cố gắng kiên nhẫn và làm đi làm lại thật nhiều lần các bước cấu hình ứng dụng với zend framework. Chỉ khi bạn thành thục được nó, bạn mới nên nghĩ tới bước tìm hiểu các vấn đề khác trong zend framework.


  + Lỗi và sự nản lòng "chiến sĩ"
  Thật vậy, nếu bạn vô tình thiếu sót một bước nào đấy khi cấu hình, hoặc chỉ đơn giản là thiếu một file view .phtml trong quá trình tạo controller thì một thông báo lỗi phức tạp sẽ xuất hiện giống bên dưới.
  [​IMG]
  Thật ra, thông báo lỗi này xuất hiện là vì khi làm, bạn đã bỏ qua việc cấu hình errorController. Điều này, khiến cho hệ thống không thể báo chi tiết các lỗi mà bạn đang gặp phải. Hãy tỷ mỉ và chú trọng vào ErrorController trước khi bạn thực sự muốn bắt tay viết ứng dụng. Thiếu nó, zend framework thật sự trở thành cơn ác mộng với người mới tìm hiểu.

  + Khác biệt module và mô hình không module.
  Một thuật ngữ mà đôi khi chúng ta hay nhắc đến trong zend đó là cấu hình multi module thì như thế nào ?. Việc cấu hình này khiến không ít bạn phải mất ăn mất ngủ. Vì các bước thêm thắt của nó để chạy cho được ứng dụng. Chẳng hạn, với model, form cấu hình multi module sẽ khác với cấu hình mô hình bình thường. Và điều này ít nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang khi mới lần đầu trải nghiệm. Thực tế thì, sự khác biệt ấy không quá lớn như bạn tưởng. Khi thể hiện ở mô hình multi module, thường thì bạn khai báo trong application.ini về điều đó chỉ với 2 dòng đơn giản.
  Mã:
  resources.frontController.moduleDirectory=APPLICATION_PATH "/modules"
  resources.modules=""
  Kế tới, ở mỗi module bạn nên có một file bootstrap.php riêng và ở đó bạn sẽ phải khai báo đơn giản như bên dưới. (tên module đứng trước tên lớp bootstrap)
  PHP Code:
  <?phpclass Admin_Bootstrap extends Zend_Application_Module_Bootstrap{

  }
  Cuối cùng, ở mỗi controller, model, form của module bạn phải thêm vào tiền tố tên module nữa để ứng dụng hiểu được chúng rõ ràng hơn.
  PHP Code:
  <?phpclass Admin_IndexController extends Zend_Controller_Action{

  }
  PHP Code:
  <?phpclass Admin_Model_User extends Zend_Db_Table_Abstract{

  }
  PHP Code:
  <?phpclass Admin_Form_User extends Zend_Form{

  }
  Bạn thấy đấy, chỉ cần làm đúng 3 bước trên thì mọi thứ thật đơn giản phải không nào ?.

  + Quá nhiều cách giải quyết vấn đề
  Đúng vậy, zend framework cung cấp cho chúng ta rất nhiều phương thức để giải quyết các vấn đề ví dụ như để tạo form thì có thể dùng zend_form, dùng helper trong zend_view hoặc thậm chí có thể dùng HTML thuần để giải quyết. Hay để sử dụng cơ sở dữ liệu tương tác với ứng dụng ta có thể dùng thư viện active record zend_db_table hoặc zend_db với các câu truy vấn quen thuộc,… Thật nhiều giải pháp phải không nào ?. Đừng quá lo lắng về điều đó, bản thân zend framework xây dựng là để lập trình viên tự do phát huy sự sáng tạo của mình. Zend Framework không quá ràng buộc người dùng phải theo quy chuẩn. Mà nó xây dựng quy chuẩn, sau đó tùy cho bạn sáng tạo theo cách riêng của bạn. Vì thế, tự bạn hãy chọn cho mình một cách nào đó thật thoải mãi đối với bạn. Đừng câu nệ vì mình khác người, hãy tự hào vì bạn hiểu rõ từng dòng lệnh bạn gõ ra như thế nào ?.

  + Hoảng sợ khi ai đó code khác bạn
  Bạn biết không, khi tôi đọc các sách về zend framework, bản thân tôi từng tự hỏi "tôi phải tin vào ai đây ?". Vì mỗi tác giả đều có một cách code riêng của mình. Cách code này dựa vào thâm niên và kinh nghiệm của từng người mà biến đổi cho phù hợp. Vì thế, với người mới. Tôi hiểu rất rõ, các bạn cần tham khảo một chuẩn mực nào đó từ người ABC bên ngoài để củng cố rằng cách mình đang đi là đúng. Thực tế thì, bạn đang quá lo xa. Bởi, cá nhân mỗi người đều có cái lý riêng khi cho rằng cách mình là tối ưu nhất. Cho nên dù muốn dù không trong các tài liệu họ vẫn chứng mình theo quan điểm cá nhân của họ là đúng.

  Chúng ta nên tham khảo, nhưng không vì thế mà lo lắng về cách mà chúng ta đang làm. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy các source code ở các công ty Nhật họ dùng zend để tương tác với cơ sở dữ liệu như thế nào đâu. Vì cách họ dùng khác xa với những gì bạn học, hoặc thậm chí họ còn không dùng tới khái niệm zend form hay zend_view gì đó chỉ để tạo ra một cái form HTML đơn giản. Vấn đề là bạn phải tự tin vào những gì bạn đang có, hòa nhập chứ không hòa tan. Bởi với kiến thức mà bạn có từ zend thì bạn hoàn toàn có thể bắt kịp xu hướng và tiến độ của công việc một cách dễ dàng. Chỉ cần kiên nhẫn tìm hiểu thì bạn sẽ không bị đuối sức. Hãy nắm vững những gì gọi là cơ bản nhất, vì nó là thứ tạo ra sự phức tạp nhất đấy bạn ạ.


  + Đừng quá thần tượng vào zend.
  Sự hào nhoáng và độ sộ của thư viện zend đôi khi sẽ khiến bạn có cảm giác zend framework là nhất, từ đó bạn sẽ có cách nhìn không tốt về các php framework khác. Hãy nhớ rằng mọi framework đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Và zend framework cũng không ngoại lệ. Chỉ khi bạn học và tìm hiểu sâu vào một số lớp thì mới hiểu được điều mà tôi đang đề cập. Bởi còn rất nhiều lớp của thư viện vẫn chưa thực sự hoàn thiện về ý tưởng lẫn core phát triển. Đó là lý do các phiên bản mới của zend có giai đoạn ra mắt liên tục để nhằm vá, che các lỗi của những lớp này phát sinh.
  Trải nghiệm trên mỗi php framework khác sẽ cho bạn cách nhìn đầy đủ hơn về sức mạnh của PHP, nhưcodeigniter đơn giản nhưng hiệu quả, kohana mạnh mẽ cũng không kém zend là mấy hay Yii framework đối thủ đáng gờm của zend,…. Tất cả những điều ấy sẽ khiến bạn hiểu ra rằng, zend framework cũng như bao framework khác mà thôi, và mình chọn nó vì đơn giản nó nhỉnh hơn các framework khác đôi chút. Và biết đâu trong tương lai không xa, bạn lại muốn tự tạo cho bản thân một php framework của riêng mình thì sao ?. Học hỏi, dung hợp và phát triển chúng theo cách của riêng bạn mới là điều tuyệt vời nhất trong PHP Frameworkbạn à.
   
  Last edited by a moderator: 6/4/15

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia:
  27/3/15
  Bài viết:
  141
  "Thích" đã nhận:
  30
  Điểm nhận Cup:
  28
  bài nào spam sẽ bị xóa ngay k cần báo trước
   
 3. sang90

  sang90 New Member

  Tham gia:
  29/3/15
  Bài viết:
  9
  "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  1
  Giới tính:
  Nam
  link 1 out trong 1 bài viết nhiều quá
   
 4. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia:
  27/3/15
  Bài viết:
  141
  "Thích" đã nhận:
  30
  Điểm nhận Cup:
  28
  ok bạn hiện tại bài hơi ít nen copy ;)
   
 5. Nguyen Cuong

  Nguyen Cuong Moderator

  Tham gia:
  27/3/15
  Bài viết:
  1
  "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  1
  Giới tính:
  Nam
  mong mọi người đóng góp cho sự phát triển của forum
   
 6. denled3d3012

  denled3d3012 Member

  Tham gia:
  30/12/16
  Bài viết:
  66
  "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Đèn LED 3D hình gà cực lạ, với nhiều mẫu màu sắc đa dạng và còn mang đến ý nghĩa phong thủy cho người sở hữu, là món quà may mắn cho năm Đinh Dậu 2017

  [​IMG]

  Tết Nguyên Đán từ lâu đã trở thành một trong những ngày lễ được mọi người mong chờ nhất trong năm. Đây là khoảng thời gian để cho mỗi người trong chúng ta nhìn lại khoảng thời gian đã qua trong năm, nhìn lại những gì đã đạt được trong cuộc sống, cũng như nhìn nhận những việc mình chưa làm được để từ đó đặt ra cho mình mục tiêu cần đạt được cũng như mong ước mọi điều tốt lành cho một năm mới sắp đến.

  [​IMG]

  Đặc biệt, đây còn là khoảng thời gian để cho mọi người được dịp sum họp cùng những người thân yêu trong gia đình, gặp gỡ bạn bè,thầy cô sau một năm vất vả lo toan với những vất vả của công việc, học tập, lao động…Cũng chính vì vậy mà việc lựa chọn quà tặng tết ý nghĩa cho mỗi dịp gặp gỡ, sum họp trong những ngày lễ tết càng thêm quan trọng.

  Trong xu hướng thời đại hiện nay, bên cạnh những món quà tặng tết truyền thống thì những món quà tết độc đáo ngày càng được mọi người quan tâm tìm kiếm. Những món quà tặng tết đặc biệt mà ý nghĩa giúp cho người được tặng cảm thấy vui hơn vì nhận được một món quà đặc biệt, thể hiện sự thương yêu cũng như mang một thông điệp và ý nghĩa riêng của người tặng gửi đến người được tặng. Do đó, mà trong những năm qua xu hướng quà tặng tết có những chuyển biến với những món quà tặng tết độc đáo mà ý nghĩa.

  [​IMG]

  Và một trong những món quà được chọn chính là Đèn Led 3D Gà 2017. Dịp tết Đinh Dậu năm 2017, với 1 chiếc đèn led 3d khắc hình gà với những màu sắc lung linh tăng thêm may mắn cho gia chủ và phong thủy.

  Theo quan niệm dân gian, con gà (hay Dậu) là con vật mang ý nghĩa may mắn và tài lộc đến cho mọi người. Do đó, việc tặng Đèn Led 3D Gà trong năm Đinh Dậu 2017 chính là lời chúc may mắn, tài lộc, thịnh vượng của bạn gửi đến cho người thân và bạn bè của mình…Và năm Đinh Dậu 2017, Đèn Led 3D Gà 2017 tiếp tục sẽ là món quà tặng tết ý nghĩa mà “hàng tiện ích” mang lại cho các bạn.

  Thông số kỹ thuật đèn led 3d
  o Kích thước: 170 x 100 x 280 mm
  o Điện áp: 5V, 0.5A
  o Loại đầu cắm: cổng USB
  o Thời gian sử dụng LED: 50.000 giờ
  o Trọng lượng : 0.5 kg
  o Giá 300.000 đ/bộ bao gồm: 1 đế LED liền cáp USB, điều khiển, 1 tấm kính acrylic khắc hình 3D chưa bao gồm phí Ship.

  Điện thoại: Call 0972.841.191 - (Zalo) 01269.266.888

  Địa chỉ: 337/67/16C Cầu Giấy, Q Cầu Giấy, Hà Nội
   
 7. denled3d3012

  denled3d3012 Member

  Tham gia:
  30/12/16
  Bài viết:
  66
  "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Đèn LED 3D hình gà độc đáo, với nhiều mẫu màu sắc đa dạng và còn mang đến ý nghĩa phong thủy cho người sở hữu, là món quà may mắn cho năm Đinh Dậu 2017

  [​IMG]

  Tết Nguyên Đán từ lâu đã trở thành một trong những ngày lễ được mọi người đón đợi nhất trong năm. Đây là khoảng thời gian để cho mỗi người trong chúng ta nhìn lại khoảng thời gian đã qua trong năm, nhìn lại những gì đã đạt được trong cuộc sống, cũng như nhìn nhận những việc mình chưa làm được để từ đó đặt ra cho mình mục tiêu cần đạt được cũng như mong ước mọi điều tốt lành cho một năm mới sắp đến.

  [​IMG]

  Quan trọng hơn, đây còn là khoảng thời gian để cho mọi người được dịp sum họp cùng những người thân yêu trong gia đình, gặp gỡ bạn bè,thầy cô sau một năm vất vả lo toan với những vất vả của công việc, học tập, lao động…Cũng chính vì vậy mà việc lựa chọn quà tặng tết ý nghĩa cho mỗi dịp gặp gỡ, sum họp trong những ngày lễ tết càng thêm quan trọng.

  Trong xu hướng thời đại hiện nay, bên cạnh những món quà tặng tết truyền thống thì những món quà tết độc đáo ngày càng được mọi người quan tâm tìm kiếm. Những món quà tặng tết độc đáo mà ý nghĩa giúp cho người được tặng cảm thấy vui hơn vì nhận được một món quà đặc biệt, thể hiện sự quan tâm cũng như mang một thông điệp và ý nghĩa riêng của người tặng gửi đến người được tặng. Do đó, mà trong những năm qua xu hướng quà tặng tết có những thay đổi với những món quà tặng tết độc đáo mà ý nghĩa.

  [​IMG]

  Và một trong những món quà được chọn chính là Đèn Led 3D Gà 2017. Dịp tết Đinh Dậu năm 2017, với 1 chiếc đèn led 3d khắc hình gà với những màu sắc lung linh tăng thêm may mắn cho gia chủ và phong thủy.

  Theo quan niệm dân gian, con gà (hay Dậu) là con vật mang ý nghĩa may mắn và tài lộc đến cho mọi người. Do đó, việc tặng Đèn Led 3D Gà trong năm Đinh Dậu 2017 chính là lời chúc may mắn, tài lộc, thịnh vượng của bạn gửi đến cho người thân và bạn bè của mình…Và năm Đinh Dậu 2017, Đèn Led 3D Gà 2017 tiếp tục sẽ là món quà tặng tết ý nghĩa mà “hàng tiện ích” mang lại cho các bạn.

  Thông số kỹ thuật đèn led 3d
  o Kích thước: 170 x 100 x 280 mm
  o Điện áp: 5V, 0.5A
  o Loại đầu cắm: cổng USB
  o Thời gian sử dụng LED: 50.000 giờ
  o Trọng lượng : 0.5 kg
  o Giá 300.000 đ/bộ bao gồm: 1 đế LED liền cáp USB, điều khiển, 1 tấm kính acrylic khắc hình 3D chưa bao gồm phí Ship.

  Điện thoại: Call 0972.841.191 - (Zalo) 01269.266.888

  Địa chỉ: 337/67/16C Cầu Giấy, Q Cầu Giấy, Hà Nội
   
 8. mucin413

  mucin413 Member

  Tham gia:
  13/10/17
  Bài viết:
  49
  "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Dịch vụ mua hộp mực in cũ hp cf400a ( 201A ) tại Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh Gọi Là Có Mặt

  Công ty bạn đang cần bán hộp mực cũ cf400a, cf401a, cf402a, cf403a ( 201A ) GIÁ CAO NHẤT?

  Mực in HP 201A Black Original LaserJet Toner Cartridge (CF400A)

  Đống hộp mực máy in cũ đang chiếm diện tích văn phòng? Và bạn đang muốn thanh lý gấp chúng đi? Hãy hệ trọng về ngay cho dịch vụ thu mua hộp mực in cũ cf400a, cf401a, cf402a, cf403a ( 201A ) của Cửa Hàng Thu Mua Mực In để được hưởng giá bán tốt nhất nhé.

  Dịch vụ chuyển vận siêu nhanh

  Chúng tôi nhận cuộc gọi của bạn 24 giờ mỗi ngày. Nếu bạn muốn thu mua hộp mực in cũ cf400a, cf401a, cf402a, cf403a ( 201A ), hãy thông báo mã mực cf400a, cf401a, cf402a, cf403a ( 201A ), . Chúng tôi sẽ báo giá cụ thể trong vòng 5 phút.

  Cửa Hàng Thu Mua Mực In chuyên cung cấp dịch vụ thu mua hộp mực in cũ cf400a, cf401a, cf402a, cf403a ( 201A ) của các doanh nghiệp, xí nghiệp, cửa hàng liền dùng máy in và phải thay mới hộp mực. Chỉ với các bước đơn giản, bạn sẽ thanh lý số hộp mực in cũ đó trong tích tắc.

  [​IMG]

  Quy trình thu mua hộp mực in cũ cf400a, cf401a, cf402a, cf403a ( 201A )

  Quy trình thu mua hộp mực máy in cũ cf400a, cf401a, cf402a, cf403a ( 201A ) hết sức đơn giản

  trước hết, bạn truy cập vào website của Cửa Hàng Thu Mua Mực In website; Thanhlymucin.com . Bạn tìm thanh phương tiện: chừng sản phẩm ngay góc phải trên cùng của trang web. Nhập mã sản phẩm vào thanh kiếm đó (tỉ dụ: Mực in HP 201A Yellow Original LaserJet Toner Cartridge (CF402A) ) bạn sẽ thấy được mã mực, loại mực, dùng cho dòng máy in nào và giá bán của sản phẩm bạn cần. Sau đó, bạn nhấc máy và gọi về cho chúng tôi qua số hotline của của cửa hàng đó là số 0918.71.33.79 , thông tin về số lượng sản phẩm mà bạn có, đọc cho chúng tôi biết thông báo sản phẩm mà bạn vừa buông được. tức thời, viên chức của chúng tôi sẽ tính tiền mua hộp mực in cũ cf400a, cf401a, cf402a, cf403a ( 201A ) cho quý khách và báo giá. Nếu quý khách ưng thuận, Cửa Hàng Thu Mua Mực In sẽ cử nhân viên đến mua sản phẩm tại địa chỉ đã hẹn.

  Với dịch vụ thua mua mực in giá tốt từ Cửa Hàng Thu Mua Mực In, bạn sẽ không cần phải mất thời gian trên dưới vựa phế liệu xa xôi nào để thu mua lại hộp mực song phải mà cả giá bán. Kể từ khi bạn gọi về cho chúng tôi, trong vòng 5 giờ, sẽ có nhân viên đến thu mua, bạn không cần mất công chuyển vận vì từ nay đã có Cửa Hàng Thu Mua Mực In giúp bạn.

  Với Cửa Hàng Thu Mua Mực In, bạn sẽ không thể cỡ một địa chỉ thích hợp để thu mua hộp mực in cũ Mực in HP 201A Yellow Original LaserJet Toner Cartridge (CF402A) hơn nữa. Đảm bảo giá mua tốt nhất hiện giờ, bạn không cần phải phân vân khi bán sản phẩm cho chúng tôi. Để biết cách bảo quản những hộp mực in cũ, cách thức bán giá cao,… vui lòng xem thêm những bài viết tiếp theo của chúng tôi.


  https://www.facebook.com/Mua-hộp-mự...hanhlymucincom-287818588051487/?ref=bookmarks
   

Share This Page